Trang chủ  |   Liên hệ  |   Email  |  

Điều dưỡng "made in" Đại học Y Hà Nội đã làm việc tại các bệnh viện lớn của Châu Âu

Gần 100 sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng đã làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của Đức, châu Âu, thậm khí tại các khoa bệnh khó nhất như hồi sức tích cực, cấp cứu… Đây là thành công quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo của chương trình tiên tiến ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội

Chiều ngày 7/1, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 đào tạo Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng. Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, chương trình là bước ngoặt đổi mới đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế. Thành quả ngày hôm nay của chương trình Cử nhân điều dưỡng tiên tiến là sản phẩm chất lượng cao của ngành điều dưỡng.

"Đã có lúc chương trình tưởng phải hủy bỏ do kinh phí hạn hẹp, không tìm được đối tác phù hợp, thiếu cơ sở vật chất theo yêu cầu, sự bi quan, bế tắc của người học. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, với sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Trường, chương trình đã từng bước được hoàn thành, phát triển. Từ đó, đào tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tác động lan tỏa với hệ thống đào tạo của nhà trường và hội nhập quốc tế"- GS.TS Nguyễn Hữu Tú chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tự hào: gần 100 sinh viên sau khi tốt nghiệp đã vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề và làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của Đức, châu Âu Ảnh: Trần Minh.

Chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội là một trong 12 chương trình tiên tiến trình độ đại học, triển khai từ năm 2009 cho 12 trường Đại học theo quyết định số 7853 /QĐ-BGDĐT ngày 29/10/2009 của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Là chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt theo Quyết định 7853/QĐ-BGDĐT, Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng là Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ban đầu được xây dựng trên khung Chương trình của trường Đại Học California Long Beach (Hoa Kỳ).

Chương trình bao gồm 135 tín chỉ (không kể các phần học ngoại ngữ, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng). Mục tiêu chung của chương trình là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Ngoài được các thầy cô là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ giàu kinh nghiệm thuộc Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy, các sinh viên của chương trình tiên tiến còn được học với nhiều giảng viên quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Australia, New Zealand…

Đây cũng là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên của trường tại thời điểm đó, góp phần thúc đẩy các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình quốc tế, bảo vệ luận văn, luận án bằng tiếng Anh.

Các sinh viên của chương trình tiên tiến cũng có nhiều cơ hội trong việc thực hành, thực tập, giao lưu quốc tế. Không chỉ được thực tập tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, sinh viên chương trình tiên tiến còn được thực tập thêm tại các bệnh viện ngoài công lập khá hiện đại như Vinmec, Việt Pháp.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú khẳng định cho biết các sinh viên tốt nghiệp có năng lực nghề nghiệp, sử dụng tiếng Anh thành thạo… Câu lạc bộ tiếng Anh của sinh viên được đào tạo bằng chương trình tiên tiến này đã hỗ trợ hoạt động quốc tế của nhà trường rất nhiều.

“Các em luôn được đón chào, đánh giá cao bởi tất cả các bệnh viện lớn của Trung ương, Hà Nội và các đối tác quốc tế.

Các sinh viên theo học chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội rạng rỡ tại một lễ trao bằng tốt nghiệp. Hơn một nửa trong số này đã được nhận làm việc tại Châu Âu

Đặc biệt, gần 100 cử nhân điều dưỡng được đào tạo bởi Chương trình tiên tiến sau khi tốt nghiệp đã vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề và làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của Đức, châu Âu, thậm khí tại các khoa bệnh khó nhất như hồi sức tích cực, hồi sức sau mổ, cấp cứu, tim mạch, thần kinh… Có thể coi đây là sản phẩm đào tạo tinh hoa của ngành điều dưỡng"- GS. TS Nguyễn Hữu Tú tự hào.

Đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức được 11 khoá đào tạo sinh viên Chương trình cử nhân điều dưỡng tiên tiến, hiện có 7 khóa đã tốt nghiệp.

Thái Bình - suckhoedoisong.vn