Trang chủ  |   Liên hệ  |   Email  |  

Trường Y "xuất khẩu" điều dưỡng

Gần 100 sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng đã làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của Đức, châu Âu, thậm khí tại các khoa bệnh khó nhất như hồi sức tích cực, cấp cứu…

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 đào tạo Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng chiều 7/1, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Đại học Y tế Hà Nội cho biết, chương trình là bước ngoặt đổi mới đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế. Thành quả ngày hôm nay của chương trình Cử nhân điều dưỡng tiên tiến là sản phẩm chất lượng cao của ngành điều dưỡng. 

"Đã có lúc chương trình tưởng phải hủy bỏ do kinh phí hạn hẹp, không tìm được đối tác phù hợp, thiếu cơ sở vật chất theo yêu cầu, sự bi quan, bế tắc của người học. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, với sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ Giáo dục Đào tạo và Trường, chương trình đã từng bước được hoàn thành, phát triển. Từ đó, đào tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tác động lan tỏa với hệ thống đào tạo của nhà trường và hội nhập quốc tế", GS Tú chia sẻ.  

Trường Y xuất khẩu điều dưỡng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Đại học Y tế Hà Nội. Ảnh: Trần Minh.

GS Tú tự hào cho biết các sinh viên tốt nghiệp có năng lực nghề nghiệp, sử dụng tiếng Anh thành thạo… Các em luôn được đón chào, đánh giá cao bởi tất cả các bệnh viện lớn của Trung ương, Hà Nội và các đối tác quốc tế. 

"Đặc biệt, gần 100 sinh viên sau khi tốt nghiệp đã vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề và làm việc tại các bệnh viện lớn nhất của Đức, châu Âu, thậm khí tại các khoa bệnh khó nhất như hồi sức tích cực, hồi sức sau mổ, cấp cứu, tim mạch, thần kinh… Có thể coi đây là sản phẩm đào tạo tinh hoa của ngành điều dưỡng", GS Tú nói. 

Chương trình cử nhân điều dưỡng tiên tiến là chương trình đào tạo đầu tiên nhập khẩu từ trường đại học lớn của Mỹ, dạy bằng tiếng Anh. Đây cũng là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên của trường tại thời điểm đó, góp phần thúc đẩy các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình quốc tế, bảo vệ luận văn, luận án bằng tiếng Anh. 

Đến nay, Đại học Y Hà Nội đã tổ chức được 11 khoa sinh viên chương trình cử nhân điều dưỡng tiên tiến, 7 khóa đã tốt nghiệp.  

Chương trình tiên tiến có nhiều điểm đặc biệt, mục tiêu của chương trình là đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Các sinh viên được đào tạo bằng tiếng Anh ban đầu được xây dựng dựa trên khung chương trình của Trường Đại học California Long Beach (Hoa Kỳ), bao gồm 135 tín chỉ (không kể các phần học ngoại ngữ, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng). Ngoài được các thầy cô là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ giàu kinh nghiệm của trường trực tiếp giảng dạy, các sinh viên còn được học với nhiều giảng viên quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức, Australia, New Zealand…

Nam Phương - Dantri.com.vn